Cần biết: Nguyên lý thiết kế nhà hàng để kinh doanh thành công

Trong quá trình thi công và thiết kế nhà hàng, những ai đã, sẽ và đang quan tâm đến dịch vụ nhà hàng thì cần phải biết những nguyên lý thiết kế nhà hàng để :
1. Đảm bảo không gian
Khi vào một nhà hàng, yêu cầu là phải có chỗ ngồi thoải mái và rộng rãi để có thể lưu thông giữa thực khách dễ dàng. Trung bình không gian một người rộng 60cm sâu 40cm ( có thể thêm 20cm), suy ra tổng thể cả bàn ăn là 80-85cm.

Bàn tròn hoặc bàn dài dành cho 6 hoặc 8 thực khách thường được thiết kế đường kính 90 – 120cm giúp khách hàng có chỗ ngồi hợp lý để thảnh thơi thưởng thức bữa ăn ngon miệng nhất!
2. Không gian nội thất nhà hàng
Cấu trúc trong 1 phòng ăn tốt nhất: chiều cao trần của 1 phòng ăn nên liên quan đến diện tích sàn: Với phòng 50m2, chiều cao trần nên là 2.5m; phòng có diện tích trên 50m2, chiều cao trần 2.75m; từ 100m2 trở lên, chiều cao trần cần tương đương 3m.

Ngoài ra, thiết lập một bữa ăn sẽ được cung cấp như thế nào, số lượng và chất lượng, dự tính đó là thực đơn cố định hay thay đổi theo ngày.
Hệ thống rửa vệ sinh nhà hàng, điện sưởi ấm thông gió, khử mùi hôi tanh cũng như là tạo mùi hương đặc trưng trong nhà hàng đó cũng chính là cách tạo nên thương hiệu riêng.
Phòng ăn lớn có thể chia làm các khu: nhà bếp, nhà kho, điểm giao hàng, nhà vệ sinh và khu vực dịch vụ khác nên được nhóm lại xung quanh phòng ăn, mặc dù nhà vệ sinh có thể trên tầng khác.

3. Nguyên lý ánh sáng và màu sắc
Chiếu sáng cần được hướng đến con người, cần kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo, đồng thời màu sắc ánh sáng cũng rất quan trọng bởi ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm trạng của con người nên phải được điều chỉnh sao cho phù hợp tùy vào mục đích của từng không gian nhà hàng phục vụ.
Màu sắc là yếu tố có sức thu hút thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên, bạn có thể trang trí những đồ vật với kiểu dáng và màu sắc bắt mắt. Tạo một điểm đến ấn tượng cho những ai yêu thích và muốn thưởng thức ẩm thực trong một không gian đẹp.

Trong nguyên lý thiết kế nhà hàng thì nguyên tắc phối màu 60:30:10 ( màu sắc chủ đạo: màu cấp 2: màu sắc tạo điểm nhấn) được xem là rất quan trọng. Để tạo ra ấn tượng với thực khách thì cần phối hợp hài hòa ít nhất 3 màu sắc theo tỉ lệ vàng này. Ở mỗi màu sắc lại mang một ý nghĩa khác nhau tạo nên sự đa dạng, hài hòa thu hút thực khách. Chẳng hạn với nhà hàng ăn nhanh, màu đỏ, xanh lá cây và màu vàng thường xuyên được sử dụng. Những màu sắc này được cho là dễ kích thích sự thèm ăn. Mặt khác, màu xanh da trời được coi là màu tạo cảm giác không ngon miệng. Tuy nhiên, màu này vẫn thường được sử dụng vì tạo cho thực khách cảm giác thoải mái và hài lòng.

Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh dịch vụ nhà hàng thì những nguyên lý này sẽ là hành trang không thể thiếu cho bạn. Ngoài những nguyên lý cơ bản trên đây, bạn còn có thể quan tâm đến phong thủy, vấn đề ngân sách…Là đơn vị chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế thi công nhà hàng, bạn có thể liên hệ với Romance Villa để được tư vấn thiết kế chi tiết!
Chúc bạn kinh doanh thành công!

Bình luận

Tin liên quan