Các nguyên tắc thiết kế nhà hàng vô cùng hữu ích

Bạn đang có ý tưởng kinh doanh một nhà hàng nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Vậy thì đừng quên những nguyên tắc thiết kế nhà hàng sau của các kiến trúc sư Romance Villa dưới đây nhé.

Đây là một trong những nguyên tắc thiết kế nhà hàng và là yếu tố quyết định sự thành công của nhà hàng. Tuy mục đích chính của nhà hàng là nơi phục vụ ẩm thực thế nhưng không ai có thể phủ nhận đây còn là nơi để giải trí, hội họp,… Vì vậy đừng quên để lại dấu ấn trong lòng họ.

Lựa chọn phong cách thiết kế
Có rất nhiều phong cách khi thiết kế nhà hàng từ phong cách cổ điển, tân cổ điển cho tới phong cách hiện đại. Chẳng hạn như không gian nội thất nhà hàng phong cách truyền thống tạo cảm giác thuần với sinh hoạt của người dân quê, khơi gợi cho thực khách những cảm giác bình yên nhất. Ngược lại khi đặt chân vào những nhà hàng hiện đại, thực khách khi đến nhà hàng sẽ có cảm giác trẻ trung tươi mát
Yêu cầu về nội thất trong nguyên tắc thiết kế nhà hàng

– Tiêu chuẩn kích thước bàn ghế
Với bàn ăn hình chữ nhật, chiều rộng lý tưởng nhất là 80cm. Với chiều dài tùy theo số lượng thực khách mà có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Thường thì với bàn ăn 2 chỗ ngồi, chiều dài của bàn là 80cm, 4 chỗ là 120cm – 140cm, 6 chỗ ngồi là 180cm, 8 chỗ là 240cm, 10 chỗ là 280cm (chiều rộng các bàn từ 6 đến 10 chỗ ngồi có thể từ 80cm đến 100cm).
Với bàn tròn nên chọn kích thước bàn với đường kính vào khoảng 90 – 120cm cho bàn 4 người ngồi. Với bàn 6 người hoặc 8 người đường kính của bàn lần lượt là 150cm và 180cm.
– Màu sắc nội thất
Thứ nhất, trong thiết kế và thi công nội thất nhà hàng nói riêng và thiết kế nội thất nói chung thì nguyên tắc phối màu 60:30:10 được xem là rất quan trọng. Để tạo ra ấn tượng với thực khách thì cần phối hợp hài hòa ít nhất 3 màu sắc theo tỉ lệ vàng này. Theo đó:
+ 60% không gian dành cho màu sắc chủ đạo. Màu chủ đạo thường được sử dụng cho sơn tường nhà và là màu chính tạo nên thương hiệu
+ 30% là màu cấp 2: 30% màu cấp 2 này thường được sử dụng cho các đồ nội thất trong nhà hàng.

Các đồ nội thất sử dụng đến 30% màu sắc cấp 2

+ 10% là màu sắc tạo điểm nhấn. Thường thì các nhà thiết kế sẽ sử dụng 10% màu tạo điểm nhấn này cho một vài món đồ nội thất. Bí quyết của các kiến trúc sư thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp hay sử dụng là màu những món nội thất này đậm hơn so với màu tường từ 4 đến 5 tone (đặc biệt là đối với đồ gỗ). Nguyên tắc thiết kế nhà hàng này giúp tạo không gian có chiều sâu và gây được ấn tượng mạnh mẽ.
Bên cạnh đó, màu sắc cũng thường được sử dụng tùy theo các sản phẩm và dịch vụ mà nhà hàng kinh doanh. Đương nhiên nhà hàng ăn uống sẽ sử dụng màu sắc khác với nhà hàng tiệc cưới hay nhà hàng ăn nhanh.
Nếu có ý định tạo dựng một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng thì nhũng nguyên lý thiết kế nội thất nhà hàng trên đây chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích với bạn.

Bình luận

Tin liên quan