Những tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng và các điều cần biết

Nếu như bạn đang có dự định mua nhà chung cư, điều đầu tiên sẽ là tìm hiểu về thông tin dự án, chủ đầu tư và giá bán căn hộ. Nhưng điều mà không ít người đã bỏ quên đó là thông tin về thông số kỹ thuật trước khi mua nhà. Bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn nắm vững những kiến thức về tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng, cũng như vài điều quan trọng khác.

Những tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng

Tiêu chuẩn về chiều cao tầng chung cư

Khi mua nhà, hầu hết mọi người sẽ ít quan tâm tới chiều cao tầng nhà chung cư mà chỉ để ý tới giá tiền, diện tích, tiện nghi… Nhưng chiều cao của tòa nhà cũng ảnh hưởng lớn quá trình sinh hoạt của người dùng.
Theo như quy chuẩn và văn bản của pháp luật về nhà ở hiện hành, thì không khống chế chiều cao tối đa đối với căn hộ chung cư mà chỉ quy định chiều cao tối thiểu:

 • Phòng ở không thấp hơn 3m
 • Phòng bếp, vệ sinh không thấp hơn 2,4m
 • Tầng hầm, tầng nửa hầm và tầng kỹ thuật không thấp hơn 2m
 • Tầng lửng không được tính vào số tầng công trình. Tầng tum không vượt quá 30% diện tích sàn mái, tầng lửng không vượt quá 65% diện tích tầng bên dưới.

Tiêu chuẩn về diện tích căn hộ

Theo thông tư số 21/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 của Bộ xây dựng ban hành thì diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 25m2, có tối thiểu 1 phòng ở và 1 nhà vệ sinh.

Diện tích căn hộ tối thiểu không nhỏ hơn 25m2, còn đối với dự án nhà ở thương mại thì phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2, không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.

Tiêu chuẩn về chiếu sáng

Theo tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng thì căn hộ có 2 – 3 phòng ngủ cho phép một phòng không có chiếu sáng tự nhiên.
Căn hộ từ 4 phòng ngủ trở lên cho phép hai phòng không có chiếu sáng tự nhiên
Cửa sổ các phòng từ tầng 9 trở lên chỉ được làm cửa lật hoặc cửa trượt.
Thiết kế nhà ở đối với căn hộ không có ban công hoặc logia, phải bố trí tối thiểu một cửa sổ ở tường mặt ngoài nhà, có kích thước lỗ mở thông thủy không nhỏ (600×600)mm phục vụ cho cứu hộ, cứu nạn.

Tiêu chuẩn về hành lang

Theo thông tư 31/2016/TT-BXD đã nêu rõ, thì đối với những căn hộ được phân hạng A (căn hộ cao cấp) thì hành lang phải đạt tối thiểu 1,8m. Các căn hộ hạng B thì hàng lang phải đạt tối thiểu 1,5m. Còn những căn hộ hạng C thì phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được phân hạng nhưng không đủ điều kiện để phân hạng A, B.
Có hệ thống camera an ninh giám sát nghiêm ngặt mỗi hành lang, bảo vệ các lối ra vào 24/24h.

Tiêu chuẩn về thang máy chung cư

Đối với tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng thì thang máy luôn được ưu tiên, với chung cư từ 6 tầng trở lên phải có ít nhất 1 thang máy, còn chung cư từ 9 tầng trở nên phải đảm bảo 2 thang máy
Nhà chung cư cao hơn 50m, bắt buộc trong mỗi khoang cháy phải có thang máy đảm bảo cho quá trình phòng cháy chữa cháy.
Mỗi thang có sức nâng không nhỏ hơn 40kg, nhưng nếu căn hộ chung cư nào có 1 thang máy thì phải lắp đặt thang có sức nâng không nhỏ hơn 600kg.
Chiều rộng của thang chở người cần được bố trí sao cho phù hợp với tiêu chuẩn, đồng thời thang cũng cần phải trang bị đầy đủ những chức năng, thiết bị chống kẹt, bộ cứu hộ…

Tiêu chuẩn về tầng hầm, bãi đỗ xe

 • Nhà ở thương mại cứ 100m2 diện tích sử dụng căn hộ phải có ít nhất 20m2 chỗ đỗ xe.
 • Nhà ở xã hội cứ 100m2 diện tích sử dụng căn hộ phải có ít nhất 12m2 chỗ đỗ xe.
 • Chỗ để ô tô được tính từ 4-6 hộ có 1 chỗ để xe với tiêu chuẩn diện tích là 25m2/xe
 • Chỗ để mô tô, xe máy mỗi hộ được tính 2 xe máy, tiêu chuẩn diện tích là 2.5-3m2/xe.
 • Chỗ để xe đạp mỗi hộ được tính 1 xe đạp, tiêu chuẩn diện tích là 0.9m2/xe.
 • Chiều cao hầm tối thiểu phải đạt 2.2m và có ít nhất 2 lối cho xe ra, vào.
 • Độ dốc của hầm không lớn hơn 15% so với chiều sâu, độ dốc thẳng và đường dốc cong là 17%.
 • Lối ra vào cần được thông ra ngoài đường chính, không được thông ra phía hành lang.
 • Số lượng lối ra vào không được ít hơn 2 và kích thước không được nhỏ hơn 0.9×1.2m
 • Phải có thang máy xuống tận tầng hầm
 • Nền và vách hầm cần đổ bê tông cốt thép và có độ dày là 20cm, mục đích là không để nước ngầm hoặc nước thải từ các nhà lân cận thấm vào.

Tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy

Một vài nguyên tắc về an toàn PCCC trong tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng trên thế giới:

 • Nhà ở có chiều cao từ 40 tầng trở lên, nhà công nghiệp từ 25 tầng trở lên phải thiết kế một tầng cứu nạn. Ít nhất 50% tổng diện tích sàn cứu nạn phải dành là nơi cứu nạn.
 • Hệ thống dò tìm báo cháy được chia làm 2 loại, dựa trên khái niệm mô tả (loại 1) và thực hiện (loại 2). Sự khác biệt giữa 2 hệ thống này là khi hệ thống dò tìm báo cháy được kích hoạt tại 1 điểm bất kỳ thì toàn bộ hệ thống báo cháy sẽ kêu. Đối với loại hệ thống thứ 2, khi hệ thống dò tìm được kích hoạt chỉ có hệ thống báo cháy ở sàn cháy, 1 sàn phía dưới và 2 sàn phía trên được kích hoạt.

Điều kiện khi đưa công trình nhà chung cư vào sử dụng

Khi chủ đầu tư hoàn thành phần kết cấu thân, hệ thống cơ – điện được lắp đặt thì công trình hoàn thành đều phải chịu sự kiểm tra của Cục giám định Nhà nước hoặc Sở xây dựng địa phương. Chậm nhất là sau 7 ngày kể từ ngày kết thúc đợt kiểm tra, Cục/Sở phải đưa ra thông báo kết quả kiểm tra.

Bên cạnh đó, Cục giám định Nhà nước hoặc Sở xây dựng địa phương còn phải kiểm tra tiêu chuẩn thiết kế nhà chung cư cùng các điều kiện để công trình đưa vào sử dụng an toàn về phòng chống cháy nổ, an toàn sét tác động, vận hành an toàn thang máy và an toàn xả thải.

Những cơ quan này sẽ có trách nhiệm ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư trong thời hạn tối thiểu là 10 ngày, tối đa là 15 ngày tùy thuộc cấp công trình. Công trình được đưa vào khai thác sử dụng là những công trình đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng mới nhất.

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng và một vài điều cần biết, hy vọng các thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm vững những kiến thức trước khi quyết định mua nhà chung cư nhé. Còn nếu bạn có nhu cầu thiết kế thi công nội thất trọn gói sau khi mua nhà, thì đừng ngại ngần mà liên hệ ngay cho Romance Villa nhé.

Bình luận

Tin liên quan