Nốt lặng an yên với mẫu thiết kế biệt thự phong cách Wabi

Không phải ngẫu nhiên mà mẫu thiết kế biệt thự phong cách Wabi Sabi được ví như những nốt lặng an yên tuyệt vời cho cuộc sống hiện đại. Bởi phong cách này theo đuổi triết lý hướng con người đến việc chấp nhận hiện thực, tìm thấy cái đẹp ngay trong những điều xấu xí và trân trọng vẻ đẹp của sự bất toàn.

Vì thế khi được sống trong không gian được thiết kế nội thất phong cách Wabi Sabi, chắc chắn tâm hồn bạn sẽ tìm được sự bình yên, vui tươi, luôn thấy được hạnh phúc từ những điều nhỏ bé, tầm thường nhất thậm chí là từ những điều không hoàn hảo. Có lẽ Wabi Sabi là phong cách thiết kế nội thất thiết yếu cho cuộc sống hiện đại xô bồ, hối hả. Được sống trong một không gian nội thất như vậy chắc chắn là mơ ước của rất nhiều người. Bạn thì sao?

Muốn biết rõ nhất câu trả lời, trước hết bạn cần hiểu về phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi và những đặc trưng nổi bật nhất của nó.

Leonard Koren từng nhận định rất chính xác rằng “Wabi Sabi là vẻ đẹp của những điều bất toàn, vô thường và dở dang”. Đây là đặc điểm độc nhất vô nhị mà chỉ phong cách này sở hữu. Nó khác hoàn toàn so với hệ quy chiếu của thẩm mỹ phương Tây đề cao sự mực thước, đăng đối, hoàn hảo (mà đại diện có thể kể đến như phong cách thiết kế nội thất cổ điển, Baroque,..). Ngược lại Wabi Sabi coi trọng vẻ đẹp mộc mạc, chân thật, bất đối xứng.

Thiết kế nội thất biệt thự phong cách Wabi Sabi trước hết thể hiện ở sự giản dị, đơn sơ, thô mộc. Mọi không gian đều từ chối bày biện, tô vẽ, tập trung vào khoảng trống tạo nên sự rộng rãi, thoáng đãng. Một ngôi nhà mang dấu ấn Wabi Sabi chỉ cần đảm bảo về công năng nên sự xuất hiện của các đồ vật cũ kỹ, phai màu, sứt mẻ là chuyện rất bình thường.

Về màu sắc: đúng như triết lý, phong cách thiết kế nội thất này chỉ sử dụng những màu trầm lặng, không phản chiếu rực rỡ. Màu của Wabi Sabi là màu của đất, của cát, của gỗ mục thể hiện đúng nhất qua màu be đất, xám nâu hiền hòa.

Đồ nội thất có thiết kế đơn giản, hình dáng ưu tiên giữ lại nguyên bản. Số lượng đồ vật được sử dụng hạn chế.

Một điểm ấn tượng nữa của thiết kế nội thất biệt thự phong cách Wabi Sabi là những khoảng không tràn ngập ánh sáng và sinh khí. Kiến trúc sư sẽ tập trung tạo nên các khoảng trống kết hợp với các ô cửa sổ khiến cho không gian sống thật sự dễ chịu, bình yên.

Theo dòng thời gian trôi chảy, cuộc sống đổi thay, vạn vật vạn biến. Tất cả rồi cũng trở nên cũ kỹ, tàn phai, xấu xí. Chính vì thế sự bất toàn mới là cốt lõi của sự sống. Khi nhận thức của con người đã được khai sáng tới cảnh giới này cuộc sống còn gì ưu phiền, tâm hồn ta có gì mà không bình an, nhẹ nhõm.

Romance Villa kiến tạo không gian sống đích thực cho gia đình bạn.

Bình luận

Tin liên quan